• Home
 • Cách quản lý xưởng sửa chữa xe ô tô hiệu quả

Mở xưởng sửa chữa xe ô tô được xe là việc ai cũng thực hiện được chỉ cần có đủ tài chính. Tuy nhiên, cách quản lý xưởng sửa chữa xe ô tô sao cho hiệu quả là việc ít người có thể thực hiện được. 

Mỗi mô hình kinh doanh sẽ có một cách quản lý khác nhau.

Xác định mô hình kinh doanh

Trước khi đi vào cách quản lý xưởng sửa chữa xe ô tô, bạn nên xác định mô hình kinh doanh của xưởng. Mỗi mô hình kinh doanh sẽ có một cách quản lý khác nhau. Hiện nay các xưởng sửa chữa ô tô phổ biến 2 mô hình kinh doanh chính: mô hình tự chủ và mô hình của hãng.

 • Mô hình tự chủ: Bạn sẽ phải quản lý toàn bộ mọi việc trong xưởng như: chi phí, nhân viên, đồ nghề, dụng cụ, thiết bị sửa chữa, quy trình làm việc, quản lý các chính sách thu hút khách,marketing,….
 • Mô hình theo hãng (Honda, Yamaha, Huyndai,…): Đối với mô hình theo hãng, bạn có một tệp khách hàng nhất định nên việc quản lý sẽ dễ dàng hơn.
Để xưởng kinh doanh tốt, bạn cần biết cách quản lý

Cách quản lý xưởng sửa chữa xe ô tô đạt hiệu quả

Nhìn chung, cho dù hoạt động kinh doanh theo mô hình kiểu nào, bạn vẫn cần thực hiện quản lý nhà xưởng với các yếu tố sau đây:

Quản lý chi phí trong xưởng sửa chữa ô tô

Chi phí trong xưởng sửa chữa ô tô được chia làm hai dạng: chi phí cố định (bao gồm các dụng cụ, thiết bị trong xưởng sửa chữa) và chi phí lưu động (bao gồm dòng tiền ra và vào gồm tiền khách trả và thiết bị thay thế cho khách). Chính vì thế mà cách quản lý xưởng sửa chữa xe ô tô về chi phí cũng khác nhau.

 • Đối với chi phí cố định, bạn cần kiểm tra, rà soát các thiết bị, dụng cụ, tủ đồ nghề xưởng sửa chữa ô tô theo ngày để tránh thất thoát. Ngoài ra, bạn nên lắp đặt hệ thống camera để được đảm bảo.
 • Đối với chi phí lưu động: 
  • Nếu bạn luôn là người có mặt trong xưởng, có thể ghi chú lại trong quyển số. 
  • Nếu bạn thuê nhân viên kế toán, bạn cần sử dụng các phần mềm quản lý. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm như phần mềm Carsoft, phần mềm TMT GMS,….
Chi phí trong xưởng sửa chữa ô tô được chia làm hai dạng

Cách quản lý xưởng sửa chữa xe ô tô về nhân sự

Nhân sự đóng vai trò quan trọng đối với bất cứ loại hình kinh doanh nào. Khi kinh doanh xưởng sửa chữa ô tô, khi mở gara ô tô, bạn cần đặt ra các yêu cầu cụ thể về nhân sự như sau:

 • Bắt buộc phải có năng lực về mặt kỹ thuật và am hiểu sâu về động cơ, máy móc ô tô.
 • Có kiến thức về các dòng xe hơi. 
 • Có đam mê về công việc sửa chữa xe.
 • Bạn có thể đào tạo từ những nhân viên chưa có kinh nghiệm để tối thiểu chi phí thuê nhân công.
 • Điều quan trọng nhất cần có của nhân viên là thái độ phục vụ tốt. 

Ngoài những yêu cầu về nhân viên, bạn cũng cần có một mức lương phù hợp và các chế độ đãi ngộ, phúc lợi tốt. Thông thường, mức lương của 1 nhân viên sửa chữa xe ô tô sẽ rơi vào khoảng 10- 25 triệu tùy trình độ, kinh nghiệm và địa điểm làm việc.

Nhân sự đóng vai trò quan trọng đối với bất cứ loại hình kinh doanh nào.

Cách quản lý xưởng sửa chữa xe ô tô về tệp khách hàng

Đối với các xưởng với mô hình kinh doanh theo hãng, nắm bắt được thông tin khách hàng đến xưởng để sử dụng các dịch vụ sửa chữa sẽ thuận tiện cho việc chăm sóc, giữ chân khách hàng. 

Đối với các xưởng với mô hình kinh doanh tự chủ, việc nắm bắt được thông tin khách là vô cùng quan trọng. Quản lý khách một cách hiệu quả sẽ giúp xưởng giữ chân khách và có những khách hàng tiềm năng là những người quen, bạn bè của khách cũ. 

Bài viết trên là chia sẻ cách quản lý xưởng sửa chữa xe ô tô hiệu quả từ những chủ xưởng lớn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn kinh doanh hiệu quả.

13/02/2023 | Admin Admin
Bài viết
[GIẢI ĐÁP] Có nên mua máy rửa xe mini Nhật bãi không? 

[GIẢI ĐÁP] Có nên mua máy rửa xe mini Nhật bãi không? 

Nhiều khách hàng cá nhân thường chọn mua máy rửa xe mini Nhật bãi để tiết kiệm chi phí tẩy rửa trong gia đình. Dù vẫn đảm bảo được hiệu quả hoạt động xịt rửa, dòng máy này cũng rất dễ hỏng hóc trong quá trình vận hành. Vì vậy, đầu tư cho một chiếc.

TOP 4 cơ sở bán máy rửa xe Nhật bãi tại Hà Nội UY TÍN

TOP 4 cơ sở bán máy rửa xe Nhật bãi tại Hà Nội UY TÍN

Ngày càng có nhiều khách hàng tìm mua máy rửa xe Nhật bãi tại Hà Nội nhờ những ưu điểm về chất lượng cũng như tiết kiệm chi phí. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm, hãy tham khảo ngay 4 địa chỉ bán máy rửa xe Nhật cũ sau đây.  Đọc thêm:.

4 thương hiệu máy rửa xe Trung Quốc GIÁ TỐT nhất thị trường

4 thương hiệu máy rửa xe Trung Quốc GIÁ TỐT nhất thị trường

Máy rửa xe Trung Quốc được ứng dụng đa dạng từ tẩy rửa trong gia đình đến các tiệm rửa chuyên nghiệp. Giá thành rẻ mà vẫn duy trì hiệu quả vận hành và độ bền là những lý do chính khiến cho dòng máy này hot đến vậy. Dưới đây là 4 thương hiệu.

Báo giá top 5 máy rửa xe cao áp Trung Quốc HOT nhất 2024

Báo giá top 5 máy rửa xe cao áp Trung Quốc HOT nhất 2024

Máy rửa xe cao áp Trung Quốc luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các tiệm rửa chuyên nghiệp. Nhờ hiệu suất làm việc mạnh mẽ cùng độ bền cao, thiết bị đem đến một nguồn doanh thu đáng kể cho có chủ tiệm. Vậy, model nào sẽ phù hợp và đem lại chi.

Có nên mua máy rửa xe Italy không? Gợi ý 3 thương hiệu 

Có nên mua máy rửa xe Italy không? Gợi ý 3 thương hiệu 

Máy rửa xe Italy luôn được đánh giá cao bởi độ bền nhờ được trang bị các phụ kiện tối tân, hiện đại. Tuy nhiên, với giá thành cao khiến cho nhiều khách hàng băn khoăn có nên mua hay không. Sau đây là gợi ý 3 thương hiệu máy rửa xe Ý giá tốt.

TOP 4 thương hiệu máy rửa xe Thái Lan BÁN CHẠY, GIÁ TỐT

TOP 4 thương hiệu máy rửa xe Thái Lan BÁN CHẠY, GIÁ TỐT

Máy rửa xe Thái Lan nhanh chóng gây ấn tượng với người dùng bởi đa dạng mẫu mã cũng như khả năng làm sạch tối ưu. Hiện nay các model máy xịt rửa Thái Lan chủ yếu nhắm đến phân khúc gia đình nên có giá thành phải chăng. Dưới đây là 4 thương hiệu.

Báo giá máy rửa xe mini Trung Quốc CHÍNH HÃNG 2024

Báo giá máy rửa xe mini Trung Quốc CHÍNH HÃNG 2024

Máy rửa xe mini Trung Quốc được ứng dụng trong các công việc tẩy rửa trong gia đình. Sản phẩm có khả năng vận hành mạnh mẽ, độ bền cao mà giá thành phù hợp với túi tiền người dùng. Dưới đây là tổng hợp báo giá máy rửa xe của 3 thương hiệu Trung.